Hoài Yêu Một Hương Vị

Theo xu hướng, xã hội ngày càng cầu toàn hơn trong việc ăn uống, và mỗi chúng ta đã góp phần tạo nên niềm cảm hứng cho những vị đầu bếp lừng danh sáng tạo ra những món ăn tuyệt hảo. Văn hóa ẩm thực được đưa lên một đỉnh cao mới đầy nghệ thuật; không những phải đẹp mắt, có giá trị dinh dưỡng cao mà còn phải “lành” từ nguồn gốc thực phẩm.

 

Văn hóa ẩm thực Trung Hoa được biết đến như một cái nôi của nền ẩm thực thiên về dinh dưỡng và sức khỏe. Dimsum, giờ đây đã trở thành trào lưu ẩm thực rất phổ biến; và không chỉ có thế, xu hướng ăn thuần chay (Vegan) bảo vệ sức khỏe bằng những nguồn ẩm thực lành, kiêng ăn hoàn toàn những thực phẩm có nguồn gốc động vật cũng được rất nhiều người đồng tình. Bên cạnh đó, Craft Beer (Bia Thủ Công) cũng được vinh danh và ủng hộ rộng rãi. Những trào lưu ấy không chỉ phổ biến ở Việt Nam, mà còn lan rộng khắp toàn thế giới.

 

Bước chân qua 36 phố phường Hà Nội, tha thẩn trên những con đường bình yên của thành phố biển Đà Nẵng hay thong thả rảo bước khắp các phố to, hẻm nhỏ của Sài thành, du khách có thể dễ dàng tìm thấy một vài nhà hàng là chốn dừng chân yêu thích để thoải mái tận hưởng hương vị mà vị giác trót đắm say. Dành cho nấu nướng một tình yêu ngày càng thăng hoa theo thời gian, giữa cái nóng tỏa ra từ bếp hồng chìm ngập trong vô vàn mùi vị, những vị đầu bếp của Việt Nam đã giới thiệu rất nhiều món ăn đặc trưng quê nhà đến bạn bè quốc tế qua giải thưởng danh giá Chiếc Thìa Vàng. Để rồi từ ấy, những vị đầu bếp sao như Wolfgang Puck hay Jamie Oliver lấy đó làm niềm cảm hứng, biến tấu những món ăn dân dã Việt Nam trở nên thượng hạng trên bàn tiệc dành cho những ngôi sao Hollywood.

 

Vẫn mãi háo hức với hành trình từ Bắc chí Nam, ấn phẩm Ẩm Thực Việt Nam quyển số 5 lần nữa mang đến cho các độc giả sành ẩm thực vô vàn địa điểm ăn ngon, bên cạnh nhiều bài viết thú vị về một trong những nền ẩm thực phong phú nhất thế giới, nghệ thuật ăn “thuần chay” có lợi cho sức khỏe… Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin này sẽ là bổ ích cho chuyến khám phá đất nước hình chữ S của quý vị thêm trọn vẹn và ngọt ngào.

 

Bon appetit!

 

JADE HUYNH
Publisher